XSTK – Phương pháp tính

Trong trường hợp, tài liệu nào ở địa chỉ của box.net đã hết băng thông trong tháng, bạn hãy copy đường dẫn đó và paste vào mục Out of bandwidth của trang box.huhiho.com để tải.

3. Xác suất thống kê:

 • A First Course in Probability Giáo trình Xác suất thống kê với nội dung trình bày một cách hệ thống và có các ví dụ minh họa cụ thể. Sách được trình bày theo định dạng .pdf. Dung lượng: 25 Mb

4. Phương pháp tính (phương pháp số, giải tích số)

 • Bài giảng Phương pháp tính tập bài giảng được biên soạn bởi PGS.TS Trương Mỹ Dung – bộ môn Tin học cơ sở – Trường Khoa học Tự Nhiên – Đại học Quốc gia TpHCM.

 • Bài giảng Phương pháp tính giáo trình được biên soạn bởi GV Đỗ Thị Tuyết Hoa – Khoa Công Nghệ thông tin – trường Đại học Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng.

 • Phương pháp Số Bài giảng của Học viện Bưu chính viễn thông Hà Nội do TS. Phan Đăng Cầu và Th.s Phan Thị Hà biên soạn năm 2006. Sách trình bày các phương pháp tính gần đúng tích phân, đạo hàm, nghiệm phương trình vi phân, phương pháp số trong đại số tuyến tính, phép nội suy và phép hồi quy… Do sách giành cho khối ngành kỹ thuật nên thiếu 1 phần quan trọng đối với sinh viên Vật Lý: phương pháp mô phỏng Monte – Carlos

 • Bài tập phương pháp tính: Bài tập được biên soạn bởi GV Lê Xuân Trường – Trường Đại học Sư Phạm kỹ thuật TpHCM.

36 responses to “XSTK – Phương pháp tính

 1. Về phần tính nghiệm gần đúng nghiệm thực của một phương trình, mình thấy các phương pháp như: chia đôi, lặp, newton, dây cung… Mỗi phương pháp đều có đặc trưng hay riêng. vậy khi thi, trước một bài toán, làm sao để nhận biết nên làm theo phương pháp nào. Hay mình nên làm theo phương pháp nào là hay nhất. Ai có kinh nghiệm chỉ mình với nha, mình sắp thi môn này rồi. Cảm ơn rất nhiều!

  • Phương pháp chia đôi và phương pháp dây cung có nhược điểm là tốc độ hội tụ chậm. Do đó, để nhận biết nên dùng phương pháp nào thì em cần đánh giá tốc độ hội tụ của các pp để xem pp nào có tốc độ hội tụ nhanh hơn thì mình dùng pp đó. Em có thể xem trong các giáo trình về cách đánh giá độ hội tụ.

 2. em tóm tắt các bước giải phương trình bằng phương pháp dây cung như thế này thầy xem giúp em có gì sai xót không ạ!
  1. Tìm khoảng tách nghiệm (a,b)
  2. Tìm điểm Fourier là điểm trong (a,b)
  3. Chọn x0 là điểm không phải điểm Fourier, c là điểm Fourier
  4 Áp dụng công thức lặp sau: X=x – f(x)*(x-c)/(f(x)-f(c))

  Em có 2 câu hỏi mong được thầy và các anh chị giải đáp
  a) ở bước 1 liệu em chỉ cần tìm khoảng chứa nghiệm mà không cần tìm khoảng tách nghiệm được không ạ?

  b) nếu trên khoảng (a,b) mà tất cả các điểm đều là điểm fourier thì ta có thể giải bằng phương pháp dây cung được không ạ?
  Ví dụ: Giải pt e^x + 2x -3 = 0 trên khoảng (0,1) bằng phương pháp dây cung

  • 1. Để sử dụng phương pháp dây cung thì em cần chú ý đến điều kiện là: pt có duy nhất nghiệm trong đoạn [a,b], f – khả vi liên tục đến cấp 2 và f'(x) không đổi dấu trên [a,b]. Chính vì vậy, theo lý thuyết, em cần tìm khoảng tách nghiệm. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ pp thì việc tìm khoảng tách nghiệm để không bỏ sót nghiệm mà thôi. Nên nếu chỉ cần tìm 1 nghiệm gần đúng (mà không cần quan tâm pt có bao nhiêu nghiệm) thì em không cần tìm khoảng tách nghiệm. nhưng phải tìm khoảng tồn tại nghiệm.
   2. Không thể xảy ra trường hợp tất cả các điểm thuộc khoảng tách nghiệm (a;b) đều là điểm Fourier vì nếu:
   f(x_0).f''(x_0) {\rm{>}} 0 ; \forall x_0 \in (a;b)
   thì từ điều kiện f'(x_0) không đổi dấu \forall x_0 \in (a;b) ta suy ra được f''(x_0) không đổi dấu với mọi x0 thuộc (a;b). Từ đó, f(x) cũng sẽ không đổi dấu với mọi x thuộc (a;b). Mà nếu vậy thì (a;b) không là khoảng tồn tại nghiệm.
   Với bài của em thì f''(x) = e^x {\rm{>}} 0 ; \forall x \in (0;1) f(1) = e - 1 \rm{> 0} nên x = 1 là điểm Fourier. Còn x = 0 không là điểm Fourier.

   • em đọc một tài liệu phương pháp số và thấy trang 49 tác giả ghi:
    điểm fourier là điểm thỏa đk:
    f(x)*f”(x)>0 là điểm fourier
    nhưng đến trang 52 tác giả lại ghi:
    f'(x)*f”(x)>0 là điểm fourier
    vậy đâu mới là điều kiện đúng?
    ngặt nỗi trong sách chỉ có đúng 2 chỗ nói về điều kiện của điểm fourier. em cám ơn thầy

 3. thầy ơi cho em hỏi: giả sử với pt trên nhưng với độ rộng khoảng phân li là 1 thì ta chọn khoảng phân ly nghiệm của pt là (0;1) đúng k thầy?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s