KenKen – trò chơi giải trí thú vị

Trong quá trình tìm kiếm tài liệu trên Internet, M4Ps tình cờ tìm được một trò chơi giải trí mang màu sắc Toán học rất thú vị, và đầy thách đố. Đó chính là trò chơi KenKen. Đây là trò chơi ghép số, tương tự như Sudoku, nhưng đầy thách đố, người chơi phải động não hơn rất nhiều và qua đó không những giúp chúng ta rèn luyện não bộ mà còn giúp khám phá chính bản thân mình. Có thể nhiều bạn đã biết đến trò chơi này, nhưng M4Ps cũng mong muốn giới thiệu rộng rãi cho mọi người trò chơi giải trí cực kỳ thú vị.

Vậy trò chơi KenKen như thế nào?

Đây cũng là một trò chơi điền số tương tự như Sudoku, với các cấp độ 3×3, 4×4, 5×5, và khó nhất là 9×9. Trò chơi có quy luật như sau:

KenKen cấp độ 4x4

1. Chọn cấp độ: Nếu bạn chọn 4×4 thì chỉ dùng các số từ 1 đến 4. Ngược lại, nếu bạn chọn cấp độ 8×8 thì chỉ dùng các số từ 1 đến 8. Và dĩ nhiên, cấp độ khó nhất là 9×9 thì bạn cũng chỉ dùng các số từ 1 đến 9.

2. Điền các số vào các ô trống theo nguyên tắc không có bất kỳ số nào lặp lại trên 1 dòng hay 1 cột.

3. Trong các ô tô đậm, gọi là các chuồng (cage), ta sử dụng phép toán (cho ở góc trên cùng bên trái của chuồng) để kết hợp các số trong chuồng (không cần thứ tự) sao cho để được kết quả bằng đúng số cho ở góc trên cùng bên trái của chuồng.

Ví dụ: với ô số cấp độ 4×4 có 1 chuồng gồm 2 ô, và có ký hiệu là 7+, thì ta có thể điền vào 2 ô đó là (3, 4) hoặc (4,3). Nếu ô số cấp độ 6×6 thì với dữ kiện như trên, ta phải chọn 1 cặp số thích hợp để điền vào chuồng (từ các cặp (3,4), (4,3), (2,5); (5,2); (1, 6); (6,1)).

4. Nếu chuồng chỉ có đúng 1 ô thì ô đó có giá trị đúng bằng số gán cho chuồng đó.

5. Các số được quyền lặp lại trong chuồng nhưng phải đảm bảo nguyên tắc không có cùng 1 số trên 1 hàng hoặc 1 cột.

Với 5 nguyên tắc trên, bạn thử điền vào ô số cấp 4×4 ở trên nhé. Chắc chắn bạn sẽ rất thích thú và bị cuốn hút vào nó cho xem. Sau khi chinh phục ô số trên, bạn có thể thử sức mình với cấp độ khó nhất 9×9 ở dưới này nhé:

KenKen 9x9

Ô số KenKen 9x9

Bạn cảm thấy thế nào? Quá đã khi giải xong phải không nào? Vậy thì bạn có thể thử sức mình với các ô số khác tại địa chỉ: http://kenken.com . M4Ps hy vọng bạn sẽ có những phút giây giải trí hấp dẫn với trò chơi mới lạ này.

Vài nét về trò chơi KenKen:

Trò chơi này do thầy giáo dạy Toán Tetsuya Miyamoto – người nổi tiếng với khả năng sáng tạo các trò chơi Toán học cho trẻ em ở Nhật Bản – phát minh ra vào năm 2004. Ông cũng đồng thời nổi tiếng với triết lý dạy học của mình: “The Art of Teaching Without Teaching”.

Đến năm 2006, Nhà xuất bản giáo dục GAKKEN (Nhật Bản) đã bắt đầu mở chiến dịch quảng bá KenKen như là một dòng sách trí tuệ dành cho trẻ em và hơn 1,5 triệu bản sách đã được bán tại Nhật Bản. Sau đó, năm 2008, NEXTOY, LLC bắt đầu quảng bá KenKen trên khắp toàn cầu. Kể từ đó, bắt đầu từ tháng 03/2008, ô số này xuất hiện đều đặn mỗi ngày trên tờ The Times (UK) và thu hút rất nhiều người tham gia và ngay lập tức đã trở thành một trò giải trí cực kỳ “ăn khách” trên toàn thế giới.

Bạn có thể xem thêm chi tiết về KenKen ở tài liệu KenKen Classroom – The puzzles that make you smarter.

M4Ps (tổng hợp từ KenKen.com)


Các bài viết khác:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s